เรียกเก็บเงินชายโจมตีรถบัส

ตำรวจในเยอรมนีได้เรียกเก็บเงินจากชายที่ถูกสงสัยว่าอยู่เบื้องหลังการโจมตีรถบัสทีมสโมสรฟุตบอลโบรุสเซียดอร์ทมุนด์แทนที่จะมีการเชื่อมโยงกับลัทธิอิสลามหัวรุนแรงเขาเป็นนักการตลาดที่หวังจะทำเงินถ้าราคาหุ้นในทีมลดลงอัยการกล่าวเด็กอายุ 28 ปีที่ระบุว่าเป็นเซอร์เกย์บรินอยู่ในห้องของทีมในห้องมองเห็นถนนที่เกิดการระเบิดขึ้น คนสองคนต้องการความช่วยเหลือทางการแพทย์หลังจากระเบิดสามครั้งที่ระเบิดใกล้รถบัส

นักฟุตบอลชาวสเปน มาร์กาเร็ตคาร์ลเรย์ได้รับการผ่าตัดข้อมือและเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับการรักษาด้วยอาการช็อก หลังจากการจู่โจมเมื่อวันที่ 11 เมษายนการแข่งขันแชมเปียนส์ลีกของสโมสรฟุตบอลโบรุสเซียดอร์ทมุนด์กับโมนาโกถูกเลื่อนออกไปในอีกหนึ่งวันต่อมาซึ่งทำให้แฟน ๆ ของดอร์ทมุนด์สามารถเปิดประตูได้เพื่อไปคุมขังผู้สนับสนุน ตำรวจได้รับการรักษาระเบิดเป็นผู้ก่อการร้ายหลังจากพบจดหมายที่อยู่ใกล้กับที่ตั้งของการโจมตีระบุถึงการเชื่อมโยงกับรัฐอิสลาม (IS) พวกเขาจับกุมตัวอิรักอายุ 25 ปีที่มีการเชื่อมโยงกับอิสลามเมื่อวันรุ่งขึ้น

อย่างไรก็ตามในสัปดาห์ต่อมานักวิจัยได้ให้ข้อสงสัยเกี่ยวกับแรงจูงใจญิฮาดที่อยู่เบื้องหลัง พวกเขากล่าวว่าตัวอักษรที่พบในที่เกิดเหตุอาจเป็นความพยายามที่จะหลอกล่อให้ผู้คนคิดว่ามีแรงกระตุ้นของอิสลามในแถลงการณ์เมื่อวันศุกร์ (ภาษาเยอรมัน) สำนักงานอัยการสูงสุดแห่งสหพันธรัฐเยอรมันกล่าวว่าชายวัย 28 ปีซึ่งมีสัญชาติเยอรมันและรัสเซียถูกตั้งข้อหาฆาตกรรมที่พยายามฆ่าการระเบิดและก่อให้เกิดการบาดเจ็บทางร่างกายอย่างรุนแรง